Bảo vệ luận án tiến sĩ cấp ĐVCM của NCS Nguyễn Thị Tịnh Ấu
Dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Nguyễn Kim Lợi và TS. Ngô An, ngày 7/12/2017 NCS Nguyễn Thị Tịnh Ấu đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ kỹ thuật cấp ĐVCM tại Hội đồng chấm luận án Viện Môi trường và Tài nguyên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh
Trạm Quan trắc Môi trường Vùng III
Viện Môi Trường và Tài Nguyên (IER) là một trong 3 trạm đất liền trong hệ thống quan trắc môi trường quốc gia, chịu trách nhiệm thường xuyên quan trắc và theo dõi diễn biến môi trường Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (Trạm Vùng III). Nhiệm vụ quan trắc này được Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường giao theo Quyết định số 1211-QĐ/MTg ngày 22/10/1994 của Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường.

Bên cạnh đó, Viện Môi Trường và Tài Nguyên còn tham gia thực hiện quan trắc và phân tích chất lượng nước hệ thống sông Sài Gòn – Đồng Nai, chương trình giám sát ô nhiễm do giao thông tại TPHCM.

• Môi trường nước mặt: pH, nhiệt độ, TDS, EC, SS, DO, BOD, COD, N-NH, N-NO, độ đục, Fe, Cl, SO, PO, dầu mỡ khoáng, Coliform.
  • Môi trường không khí: Bụi, CO, NO, SO, VOC, Chì, Tiếng ồn.
  • Chất thải rắn: Thành phần % các dạng vật chất có trong chất thải rắn, tỷ trọng, độ ẩm, tổng lượng chất thải rắn phát sinh, tổng lượng chất thải rắn được thu gom, số lượng phương tiện thu gom, phương pháp xử lý chất thải rắn, vị trí và diện tích các bãi rác.

Đặc biệt trong khuôn khổ Dự án hợp tác Việt Nam – Thụy Sỹ, Viện Môi Trường và Tài Nguyên thực hiện quan trắc ô nhiễm do các chất độc hại trong nước và bùn lắng của hệ thống sông Sài Gòn – Đồng Nai cũng như các chất độc hại trong không khí, xác định nguyên nhân và đề xuất các giải pháp.
Các chỉ tiêu quan trắc chủ yếu:

• Kim loại nặng: Cu, Pb, Zn, Cr, Ni, Cd, Hg
  • Thuốc trừ sâu: α-BHC,β-BHC,γ-BHC,δ-BHC, p-p’DDE; p-p’DDD, p-p’DDT
  • PCB, PAH (trong cả môi trường nước và không khí)
  • Dioxin
  • Độc tính

Kết quả của các hoạt động quan trắc và phân tích môi trường được cập nhật thường xuyên và được thể hiện trong các báo cáo theo từng quí, năm và giai đoạn nhiều năm:

• Báo cáo tổng hợp kết quả quan trắc môi trường quốc gia của Trạm Vùng III (TPHCM và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long) từ các năm 1995 đến nay
  • Báo cáo kết quả quan trắc chất lượng nước sông Sài Gòn – Đồng Nai (1995, 1996)
  • Báo cáo kết quả quan trắc ô nhiễm không khí do giao thông tại TPHCM các năm 1995, 1996, 1997, 1998, 1999
  • Báo cáo bước đầu kết quả quan trắc ô nhiễm đặc biệt: kim loại nặng và thuốc trừ sâu trong nước và bùn lắng hệ thống sông Sài Gòn – Đồng Nai

Thông báo: Bảo vệ luận án tiến sĩ cấp ĐVCM của NCS Phạm Thị Thanh Hòa