TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TỔ CHỨC LIÊN HỆ Cấu trúc website
Bảo vệ luận án tiến sĩ kỹ thuật cấp Viện - NCS Nguyễn Thị Ngọc Quyên
Dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TSKH. Bùi Tá Long và PGS.TS. Nguyễn Kim Lợi, ngày 09/5/2018 NCS. Nguyễn Thị Ngọc Quyên đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ kỹ thuật cấp Viện tại Hội đồng chấm luận án Viện Môi trường và Tài nguyên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh
Thông báo tuyển sinh SĐH đợt 1 năm 2018
Viện Môi trường và Tài nguyên thông báo tuyển sinh SĐH đợt 1 năm 2018:
Lễ khai giảng năm học 2017-2018, phát bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ và kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt nam 20/11
Lễ khai giảng và trao bằng tốt nghiệp
Thư mời viết bài đăng trên Chuyên san KHTĐ&MT_Số M2 - 2017
Ban biên tập Chuyên san KHTĐ-MT trân trọng kính mời các nhà chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu, học viên và nghiên cứu sinh trong và ngoài ĐHQG-HCM tham gia viết bài cho Chuyên san Khoa học Trái đất và Môi trường số M2-2017.
TIN TỨC - THÔNG BÁO
Viện Môi trường và Tài nguyên nghiệm thu xuất sắc đề tài nghiên cứu khoa học trọng điểm cấp Nhà nước
Ngày 13/01/2016, tại Viện Môi trường và Tài nguyên, Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước đã họp nghiệm thu đề tài KC.08.33/11-15 “Nghiên cứu phát triển công nghệ và giải pháp quản lý môi trường, ngăn ngừa và xử lý ô nhiễm môi trường tại một số làng nghề vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do Viện Môi trường và Tài nguyên (ĐHQG-HCM) chủ trì và PGS.TS. Lê Thanh Hải làm chủ nhiệm đề tài.

Ngày 13/01/2016, tại Viện Môi trường và Tài nguyên, Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước đã họp nghiệm thu đề tài KC.08.33/11-15 “Nghiên cứu phát triển công nghệ và giải pháp quản lý môi trường, ngăn ngừa và xử lý ô nhiễm môi trường tại một số làng nghề vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do Viện Môi trường và Tài nguyên (ĐHQG-HCM) chủ trì và PGS.TS. Lê Thanh Hải làm chủ nhiệm đề tài. Đề tài thuộc chương trình KHCN trọng điểm cấp nhà nước (mã số KC08/11-15) “Khoa học công nghệ phục vụ phòng tránh thiên tai, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên”. Hội đồng nghiệm thu gồm 09 thành viên do GS.TS. Đặng Đình Kim làm Chủ tịch Hội đồng, các thành viên bao gồm: PGS.TS. Phan Đình Tuấn (ĐH TNMT HCM – Phó CTHĐ),  GS.TS. NGND. Đặng Kim Chi (UVHĐ), PGS.TS. Phùng Chí Sỹ (TT CNMT Entec - UVPB), TS. Trần Ngọc Đức (ĐH Quốc tế - ĐHQGHCM – UVPB), GS.TS Nguyễn Hồng Sơn (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam – UVHĐ), PGS.TS. Đỗ Khắc Uẩn (ĐH BK Hà Nội, UVHĐ), Ông Trần Phong (Cục Môi trường Miền Nam, UVHĐ), Ông Nguyễn Văn Chinh (Sở TNMT Bến Tre, UVHĐ). Trong buổi nghiệm thu cấp Nhà nước còn có sự tham gia của đại diện các Vụ chuyên ngành của Bộ KH&CN, Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước, các thành viên trong Ban chủ nhiệm Chương trình KC.08/11-15 (Chủ nhiệm chương trình PGS.TS. Lê Mạnh Hùng), và GS.TS. Nguyễn Văn Phước (Viện trưởng Viện MT&TN, cơ quan chủ trì đề tài) và đông đảo các đại biểu là các nhóm tham gia thực hiện đề tài và các đại biểu tham dự khác.

Tại Hội đồng, PGS.TS Lê Thanh Hải - chủ nhiệm đề tài đã báo cáo tóm tắt các kết quả nổi bật mà đề tài đạt được. Hội đồng nghiệm thu đánh giá rất cao kết quả đề tài đạt được, trong đó có nhiều sản phẩm có khả năng ứng dụng và nhân rộng cao, có số lượng vượt chỉ tiêu nhiều so với đăng ký ban đầu. Kết quả nổi bật của đề tài KC.08.33/11-15 là đã nghiên cứu, đề xuất và phát triển được mô hình ngăn ngừa và xử lý ô nhiễm tích hợp theo hướng sinh thái và có chi phí thấp trên cơ sở quay vòng, khép kín dòng vật chất và năng lượng cũng như tận dụng tối đa lợi thế của hệ sinh thái sẵn có tại các hộ dân trong các làng nghề, gọi tắt là mô hình VACBNXT (V: vườn, A: ao, C: chuồng, B: hệ thống Biogas và các giải pháp thu hồi tái chế khác, N: nhà, X: xưởng sản xuất, T: trạm xử lý nước thải). Mô hình VACBXNT không chỉ giảm thiểu ô nhiễm môi trường do các chất thải phát sinh (nước, khí và chất thải rắn từ hoạt động sản xuất, chăn nuôi và sinh hoạt) mà còn sinh ra lợi nhuận từ việc tận dụng, thu hồi và tái chế chất thải (khí sinh học, phân compost, nuôi trùn quế, tận dụng nhiệt thừa…). Mô hình VACBNXT đã chứng minh được tính ưu việt của mình và phù hợp áp dụng tại các hộ dân trong các làng nghề tại vùng nông thôn ĐBSCL. Mô hình này có kinh phí đầu tư thấp và vận hành hệ thống xử lý chất thải khá đơn giản với chi phí thấp (yếu tố về chi phí vận hành thông thường đóng vai trò quyết định trong việc duy trì lâu dài các biện pháp xử lý chất thải cũng như quyết định sự thành công của mô hình xử lý cũng như chương trình giảm thiểu, xử lý ô nhiễm). Mô hình đã được áp dụng thành công ở quy mô hộ gia đình cho 03 nghề điển hình tại 03 làng nghề có qui mô lớn nhất cùng vấn đề môi trường đáng kể nhất trong tổng số gần 500 làng nghề tại khu vực ĐBSCL: Làng nghề sản xuất tinh bột kết hợp chăn nuôi heo tại xã Tân Phú Trung, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp; Làng nghề sản xuất thạch dừa tại xã Nhơn Thạnh, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre; và làng nghề dệt nhuộm chiếu tại xã Định An, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Các mô hình đã được chuyển giao và nhận được sự ủng hộ cao từ các hộ dân và chính quyền địa phương sở tại. Đề tài cũng xây dựng được các kế hoạch nhân rộng mô hình cho thời gian sắp tới, và cũng đã nhận được sự ủng hộ mọi mặt của các ban ngành địa phương. 

Các sản phẩm chính đạt được của đề tài như sau:
-    05 mô hình ngăn ngừa và xử lý ô nhiễm tích hợp theo hướng sinh thái VACBNXT, trong đó bao gồm cả 02 mô hình tổ tự quản bảo vệ môi trường tại các làng nghề có triển khai các mô hình này.
-    09 bài báo đã được đăng trong các tạp chí chuyên ngành có uy tín trong nước (đều thuộc danh mục các tạp chí của Hội đồng chức danh GSNN qui định).
-    03 bài báo quốc tế đã được gửi đăng trên các tạp chí ISI, trong đó 01 bài đã có kết quả phản biện chấp nhận đăng (tính đến ngày 13.01.2016).
-    04 bài báo đăng trên các Hội nghị, Hội thảo trong nước (đã trình bày tham luận tại các hội nghị hội thảo này).
-    Đăng ký 02 sở hữu trí tuệ đã được chấp nhận đơn hợp lệ.
-    Đào tạo 05 thạc sỹ đã bảo vệ thành công, và 03 thạc sỹ đang còn trong quá trình thực hiện Luận văn, 01 nghiên cứu sinh đã hoàn thành chuyên đề 3.
-    Hoàn thành 01 sách chuyên khảo (bản draft), đang chuẩn bị các thủ tục tiếp theo trước khi in.
-    Và các sản phẩm khoa học khác (các báo cáo chính, báo cáo chuyên đề,…)

Với các kết quả đạt được, Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước đã nhất trí nghiệm thu và đánh giá Đề tài KC.08.33/11-15 đã hoàn thành “Xuất sắc” mục tiêu và nội dung nghiên cứu đã đặt ra (điểm trung bình là 93.13/100 điểm).

Một số hình ảnh trong buổi họp nghiệm thu cấp Nhà nước:

 

 Hình 1: GS.TS. Đặng Đình Kim (Chủ tịch Hội đồng) điều hành cuộc họp

 

Hình 2: PGS.TS. Lê Thanh Hải (chủ nhiệm đề tài) báo cáo trước Hội đồng

 

Hình 3: TS. Trần Ngọc Đức (Ủy viên phản biện) đọc nhận xét đề tài

 

 Hình 4: Ông Trần Phong (Cục trưởng Cục Môi trường Miền Nam) nhận xét đề tài

 

Hình 5: Hội đồng trao đổi trong buổi họp

 

Hình 6: GS.TS Nguyễn Văn Phước (Viện trưởng Viện MT&TN) phát biểu trong buổi họp

 

 Hình 7: PGS.TS Lê Mạnh Hùng (Chủ nhiệm Chương trình KC08/11-15) phát biểu trong buổi họp

 

CÁC TIN KHÁC
Thông tin về quỹ tài trợ của Chính phủ Đức về lĩnh vực "Phát triển bền vững các vùng đô thị"  [15/04/2017]
Thông báo về việc lập đề xuất dự án tham gia chương trình Southeast Asia - Europe Joint Funding Scheme for Research and Innovation  [14/04/2017]
Hội thảo “Thiết kế xanh trong quản lý tổng hợp chu trình nước đô thị - Giải pháp đối với các thành phố Cấp 2 ở các quốc gia đang phát triển  [14/04/2016]
Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu phương án tái sử dụng bùn thải từ hệ thống xử lý nước, nước thải và xỉ thải  [16/11/2015]
Nghiệm thu cấp cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước KC.08.33/11-15  [23/11/2015]
Hội thảo đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước KC.08.33/11-15  [03/11/2015]
HỘI THẢO “MÔ HÌNH SINH THÁI BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LÀNG NGHỀ” Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG  [14/04/2016]
THÔNG TƯ " QUY ĐỊNH TUYỂN CHỌN, GIAO TIẾP TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN THỰC HIỆN NHIỆM VỤ KH&CN CẤP QUỐC GIA SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC"  [26/09/2014]
Chương trình đào tạo quản trị viên tài sản trí tuệ  [17/09/2014]
Đăng ký nhiệm vụ KH&CN tỉnh Cà Mau năm 2015  [17/09/2014]
Hội thảo  [27/08/2014]
Chương trình đào tạo Quản trị viên Tài sản trí tuệ 2014  [25/08/2014]
Lễ khai giảng và phát bằng tốt nghiệp  [19/08/2017]

TỔ CHỨC PHÒNG BAN
Phòng Tổng hợp - Kế hoạch
Phòng Đào tạo SĐH
Phòng QLKH-QHĐN
Phòng Công nghệ Môi trường
Phòng Quản lý Môi trường
Phòng Quản lý Tài nguyên
Phòng Tin học Môi trường
Phòng Độc học Môi trường
Phòng ÔNKK - BĐKH
Phòng Hệ TTDL và Viễn thám
Phòng TN Chất lượng MT
Phòng TN Công nghệ MT
Phòng TN Độc học MT
Phòng TN CN Sinh học
Trung tâm CNMT
Đoàn thể
Các Hội đồng của Viện
Xem tất cả
CHUYÊN SAN KHTĐ&MT - TẠP CHÍ PTKH&CN
Tin tức - Thông báo
Quy trình tổ chức bản thảo
SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
Bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện - NCS Hoàng Thị Tuyết Nhung
Bảo vệ LATS cấp Viện:
THÔNG TIN ĐÀO TẠO
Thông báo v/v tổ chức bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện cho NCS Nguyễn Thị Tịnh Ấu
Thông báo v/v tổ chức bảo vệ LATS cấp Viện:
Thông báo v/v Công nhận chứng chỉ ngoại ngữ trong đào tạo sau đại học tại ĐHQG-HCM
Thông báo:
Thông báo v/v chuẩn trình độ tiếng Anh đối với đào tạo SĐH từ khóa tuyển đợt 1 năm 2014
Thông báo:
Dạng và đề thi mẫu môn tiếng Anh trong kỳ thi TSSĐH năm 2016
Dạng và đề thi mẫu:
Tài liệu ôn tập TSSĐH năm 2015
Tài liệu ôn tập:
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập: 707,144 lượt
Số người online: 144 người

VIỆN MÔI TRƯỜNG & TÀI NGUYÊN TP. HỒ CHÍ MINH

Cơ sở 1

 Địa chỉ: 142 Tô Hiến Thành, quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Điện thoại: (84) 28 3865 1132 - 28 3863 7044. Fax: (84) 8 3865 5670

Cơ sở 2

 Địa chỉ: Phường Đông Hòa, Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Điện thoại: (84) 28 2268 5678

© Copyright book IER - Institute for Environment and Resources