Trang chủ Hoạt động khác Hoạt động đoàn thể

Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập Viện Môi trường và Tài nguyên (24/10/1996 – 24/10/2016)Sáng ngày 27/10/2016, tại hội trường của Viện Môi trường và Tài nguyên, lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển Viện đã được tổ chức trọng thể.


        Năm 2016 là một năm học nhiều ý nghĩa với toàn thể cán bộ, giảng viên và học viên của Viện. Đây là năm học đánh dấu chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển của Viện. Vào sáng ngày 27/10/2016, tại hội trường của Viện Môi trường và Tài nguyên, lễ kỷ niệm 20 nằm thành lập trường đã được tổ chức trọng thể. Đến tham dự buổi lễ, Viện hân hạnh được đón tiếp: TS. Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt – Phó giám đốc phụ trách Đại học Quốc gia thành phố HCM, đại diện các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị, tổ chức và đông đảo các thế hệ cán bộ, giảng viên và học viên của Viện.

      Sau nghi thức khai mạc, GS.TS Nguyễn Văn Phước – Bí thư Đảng bộ - Viện trưởng Viện Môi trường và tài nguyên đã đọc diễn văn Tổng kết 20 năm xây dựng và phát triển Viện, nêu lên những thành thích đạt được cũng như những mặt còn hạn chế của Viện.

       Dịp này, Viện nhận được bằng khen các cấp như Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường; Cờ truyền thống của UBND TP.HCM;  Huy hiệu TP.HCM; Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.HCM; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Long An; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp; Bằng khen của Giám đốc ĐHQG-HCM, do những thành tích nổi bật mà toàn thể cán bộ, giảng viên và học viên của Viện đã phấn đầu lao động và học tập trong suốt 20 năm qua..

Viện trưởng đọc diễn văn khai mạc buổi Lễ

      Hiện tại, Viện đã có cơ sở hiện đại khang trang thuộc khu đô thị ĐHQG-HCM với tương đối đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho họat động đào tạo và nghiên cứu khoa học, bao gồm các phòng chuyên môn với các định hướng nghiên cứu toàn diện và đúng đắn về quản lý tài nguyên và môi trường đô thị và công nghiệp, công nghệ xử lý chất thải, xử lý chất thải nguy hại bằng các công nghệ tiên tiến, tái chế chất thải thành các sản phẫm hữu dụng như bùn thải, tro xỉ các lò đốt, thích ứng biến đổi khí hậu, có hệ thống Phòng thí nghiệm trọng điểm với một đội ngũ cán bộ nghiên cứu mạnh và tâm huyết. Với tổng cộng 102 cán bộ, trong đó có 11 tiến sỹ, 37 Thạc sỹ, 41 Đại học/cao đẳng và 13 có trình độ khác. Trong 20 năm qua, về mặt nghiên cứu khoa học Viện đã có 342 đề tài/dự án các cấp và 544 bài báo đăng trên Tạp chí khoa học, Hội thảo khoa học Quốc tế và trong nước, đóng góp tích cực vào công tác bảo vệ môi trường trải rộng từ Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, lưu vực hệ thống Sông Đồng Nai đến các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long và Tây nguyên, cũng như các tỉnh miền Trung. Về mặt quan hệ Quốc tế Viện đã có các mối quan hệ hợp tác với các đối tác hơn 15 nước như Thụy Sỹ, Nhật Bản, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Pháp, Áo, Thái lan, Mỹ, Philippines, Campuchia, Indonesia, Đài loan, Ấn Độ, Canada, Singapore… Viện cũng đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, Sở, Ngành; các Trường, Viện nghiên cứu, Hiệp hội và các doanh nghiệp trong giải quyết các vấn đề về môi trường cho cộng đồng. Về mặt đào tạo Viện đã đào tạo được gần 800 Thạc Sỹ và 35 Tiến sỹ, phần lớn hiện là cán bộ quản lý, lãnh đạo chủ chốt của các Sở Ban ngành các tỉnh thành trong lĩnh vực Môi trường.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại lễ kỷ niệm

      Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, toàn thể cán bộ, giảng viên và học viên của Viện trong 20 năm qua. Kết quả nghiên cứu KH&CN của Viện trong thời gian qua đã có những đóng góp tích cực trong công tác BVMT, cụ thể cung cấp các luận cứ khoa học phục vụ xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật và kế hoạch hành động BVMT; góp phần nâng cao năng lực quan trắc môi trường; dự báo, kiểm soát, phòng ngừa, giảm thiểu, xử lý ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường, khắc phục suy thoái môi trường, phòng chống các sự cố, thảm họa môi trường; sử dụng hợp lý, bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học, phát triển bền vững; giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện về môi trường.

 

Phó Giám đốc Đại học Quốc gia phát biểu tại buổi Lễ

       Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Viện Môi trường và Tài nguyên, thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám đốc ĐHQG-HCM, Phó Giám đốc Huỳnh Thành Đạt trân trọng ghi nhận những đóng góp tích cực, quý giá của các đồng chí lãnh đạo Viện qua các thời kỳ, của toàn thể giảng viên, cán bộ - viên chức của Viện vì sự phát triển của Viện nói riêng và của ĐHQG-HCM nói chung, góp phần thực hiện thành công chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo của Đảng và Nhà nước. Phát huy những thành tựu đã đạt trong 20 năm qua, Phó Giám đốc Huỳnh Thành Đạt mong muốn rằng Viện Môi trường và Tài nguyên sẽ không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để tiếp tục gặt hái được nhiều thành quả hơn nữa trong tương lai.

 

Phó Giám đốc Đại học Quốc gia trao tặng bằng khen cho một số cán bộ Viện

 

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trao tặng Bằng khen cho Viện

 

Tặng Cờ truyền thống của UBND TP.HCM

       Từ khi thành lập đến nay, Viện đã đóng góp phần quan trọng trong việc giải quyết, khắc phục các vấn đề môi trường nghiêm trọng phát sinh trong khu vực. Đồng thời, các kết quả nghiên cứu khoa học, đề tài dự án của Viện chủ trì hoặc tham gia thực hiện đã đóng góp rất lớn trong công tác quản lý nhà nước, là cơ sở khoa học góp phần xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách, cũng như đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực môi trường cho các tỉnh thành, thông qua đó giúp các địa phương nâng cao năng lực trong quản lý, xử lý các vấn đề môi trường phát sinh trên địa bàn. Những đóng góp đó đã góp phần nâng cao uy  tín, vị thế của Viện trong khu vực và quốc tế.