Trang chủ Nghiên cứu khoa học Thông tin hoạt động KHCN

Viện MT&TN tham gia triển lãm các thành tựu KH&CN tại Đại hội Thi đua yêu nước lần 5 của ĐHQG-HCM

Ngày 20/11/2020, Viện Môi trường và Tài nguyên đã tham gia gian hàng triển lãm các thành tựu KH&CN tại Đại hội thi đua yêu nước lần V và Lễ đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động Thời kỳ đổi mới của ĐHQG-HCM.

Các sản phẩm KH&CN tham gia trưng bày tại triển lãm bao gồm:

1. Dung dịch đầu tôm thủy phân và Dung dịch cá tra thủy phân sử dụng cho cây trồng của Nhóm Nghiên cứu mạnh thuộc phòng Quản lý Môi trường, Viện MT&TN

Sản phẩm là chương trình hợp tác giữa Viện Tài Nguyên và Môi Trường và Công ty Việt Nam FOOD. Sản phẩm là kết quả của đề tài: "Nghiên cứu mô hình sinh thái khép kín nhằm nâng cao chuỗi giá trị cho ngành chế biến thủy sản tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long”

Ưu điểm của sản phẩm:
Tái sử dụng phế phẩm dịch đầu tôm sản xuất phân bón hữu cơ cung cấp cho cây trồng.  Sản phẩm có thành phần dinh dưỡng cao đáp ứng nhu cầu sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Thông tin về tác giả/nhóm nghiên cứu

Họ và tên: TS. Trà Văn Tung - Email: travantung.moitruong@gmail.com - Điện thoại liên hệ: 0949.932.499

2. Giá thể trồng lan làm từ nguyên liệu thích ứng với Biến đổi khí hậu của Trung tâm WACC

Thông tin về sản phẩm: Sản phẩm được hình thành để đề tài nghiên cứu khoa học của Trung tâm quản lý Nước và BĐKH, theo đơn đặt hàng nghiên cứu của công ty TNHH TMDV Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam.
Ưu điểm của sản phẩm:

• Sản xuất từ thành phần chính là rễ lục bình nên tận dụng được nguồn nguyên liệu tự nhiên, giải quyết vấn đề xâm chiếm lục bình trên hệ thống kênh rạch, sông.
  •  Sản phẩm cũng sử dụng các nguyên liệu khác là chất thải khác từ các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của hộ gia đình như bã cà phê từ nhà máy sản xuất cà phê hòa tan, tro bếp.
  •  Sản phẩm được sử dụng chất kết dính, ép đóng thành viên, thanh nhỏ, rất dễ sử dụng, giữ ẩm cho cây lan, cung cấp dinh dưỡng cho lan và độ bền cao.
  • Sử dụng sản phẩm sẽ hạn chế việc sử dụng các loại vật liệu khác ảnh hưởng đến môi trường như dương xỉ, dớn, đất nung…

Thông tin về tác giả/nhóm nghiên cứu :

Họ và tên: TS. Lê Hữu Quang - Email: lequang@wacc.edu.vn - Điện thoại liên hệ: 0908821816

3. Mô hình động Công nghệ Lắng siêu tốc xử lý nước của Trung tâm Cefinea

Sản phẩm đã được ứng dụng thực tế tại Công ty TNHH MTV Vĩnh Hoàn Collagen tại đại chỉ Quốc lộ 30, P.11, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp với công suất xử lý 6.500 m3/ngày vào năm 2019.

Thuyết minh mô hình sản phẩm:

Mô hình xử lý nước sông công suất 100 m3/ngày sẽ bao gồm:

+ 1 bồn nhựa V =1 m3 chứa nước sông

+ 1 bơm trục ngang bơm nước vào mô hình

+ 1 cụm bể keo tụ + tạo bông và lắng siêu tốc

+ 1 bơm bùn, 1 motor khuấy bể keo tụ, 1 motor khuấy bể tạo bông, 1 cyclone tách bùn

+ 2 bơm định lượng, 2 thùng đựng hóa chất

Nguyên lý hoạt động của mô hình:

Nước sông từ bồn nhựa sẽ được bơm qua bể keo tụ + tạo bông bằng bơm trục ngang. Tại bể keo tụ sẽ châm hóa chất PAC được pha loãng 10% và ngăn tạo bông sẽ châm hóa chất polymer được pha loãng 5% để giúp các bông cặn kết dính với nhau, tăng kích thước thước và trọng lượng giúp bông cặn lắng tốt hơn. Sau đó nước sẽ được dẫn sang bể lắng siêu tốc để lắng nước trong và tách cặn. Phần nước trong sẽ được thu trên mặt và phần cặn lắng dưới đáy bể được bơm đến thiết bị cyclone để tách cát và bùn. Phần cát rớt xuống đáy bể sẽ được dẫn trở lại bể tạo bông, phần bùn sau khi được tách ra khỏi cát sẽ được dẫn đến bể chứa bùn.

Ưu điểm của sản phẩm:

- Tiết kiệm diện tích mặt bằng do vận tốc nước dâng có thể lên tới 20 m/h (so với lắng thông thường vận tốc nước dâng chỉ khoảng 5 m/h)

- Chi phí đầu tư ban đầu thấp

- Chất lượng nước sau lắng rất tốt có thể không cần sử dụng thêm hệ thống lọc phía sau.

- Chi phí vận hành thấp

- Ứng dụng công nghệ tuần hoàn “cát mịn microsand” nhằm giảm thiểu tối đa lượng hóa chất tiêu thụ.

Thông tin liên hệ của tác giả:

Họ và tên: TS. Nguyễn Như Hiển - Email: hiencefinea@gmail.com - Điện thoại liên hệ: 0918.769 769

4. Thiết bị quan trắc không khí giá rẻ phục vụ cộng đồng của Trung tâm Nghiên cứu ONKK và BĐKH

Thông tin về sản phẩm:
- Bước đầu nghiên cứu và xây dựng mô-đun quan trắc và truyền tải các thông số khí tượng (Nhiệt độ, độ ẩm, áp suất) và ô nhiễm không khí (CO, NO2), tiến tới xây dựng hệ thống hiển thị chỉ số chất lượng không khí trực tuyến.
- Hợp tác phát triển giữa Trung tâm nghiên cứu ONKK&BĐKH và Trường đại học Craz (Craz University) - Áo.

Ưu điểm của sản phẩm:
- Sử dụng các cảm biến giá rẻ (lowcost sensor) mã nguồn mở, dễ thực hiện áp dụng dựa trên nền tảng IOT.
- Được ứng dụng, sử dụng rộng rãi tại rất nhiều nước trên thế giới.
- Vì cộng đồng.

Thông tin về tác giả/nhóm nghiên cứu :

Họ và tên:.Trung tâm Nghiên cứu ONKK và BĐKH - Email: thoaitam@hcmier.edu.vn - Điện thoại liên hệ: 0368020286

Một số hình ảnh tại buổi triển lãm