Trang chủ Quan hệ đối ngoại Hợp tác quốc tế

Tình hình hợp tác quốc tế năm học 2015 - 2016 của Viện Môi TrườngTrong năm 2016, hoạt động hợp tác quốc tế và trao đổi học thuật đã được các cán bộ Viện triển khai tích cực


Trong năm 2016, hoạt động hợp tác quốc tế và trao đổi học thuật đã được các cán bộ Viện triển khai tích cực. Viện đã tiếp đón 34 đoàn khách quốc tế đến trao đổi hợp tác, tham dự hội nghị hội thảo quốc tế, trong đó tiêu biểu như: 

- Các đoàn giáo sư, chuyên gia, nhà khoa học đến từ các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Úc, Hoa Kỳ, Đức, Áo, Phillipines, Malaysia, Indonesia... tham dự hội thảo quốc tế ICENR 2016.

- G.S. Misuhiko Hata (Đại Học Kanasawa, Nhật Bản) đến trao đổi nghiên cứu phân tích bụi Nano, trong khuôn khổ hợp tác phân tích mẫu bụi Nano với trường Đại học Kanazawa, Nhật Bản

- Ban giám đốc tập đoàn ESSA (Hàn Quốc) đến thảo luận về kế hoạch hợp tác với Viện và ký kết thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu xử lý nước thải dệt nhuộm.

- Đặc biệt Viện cũng đã tiếp nhận một số sinh viên, nghiên cứu sinh đến từ Indonesia, Burkina Faso, Thái Lan đến thực tập và nghiên cứu tại Viện. 

Cán bộ khoa học của Viện rất tích cực tham gia các hội thảo, hoạt động trao đổi học thuật trong và ngoài nước. Trong năm qua có 15 lượt cán bộ được cử đi tham dự hội thảo hội nghị và trao đổi hợp tác nước ngoài.

 Theo định kỳ, năm 2016 Viện đã tổ chức thành công Hội thảo Quốc tế về Môi trường và Tài nguyên lần thứ 5 (ICENR 2016), phối hợp với Tổ chức Mạng lưới Sinh thái Toàn cầu khu vực Châu Á Thái Bình Dương (ILTER-EAP). Hội thảo đã thu hút được đông đảo các nhà khoa học trong nước và quốc tế đến tham dự, trao đổii kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn, đồng thời mở rộng hợp tác trong các chủ đề liên quan đến môi trường và sinh thái. Ngoài ra các phòng chuyên môn trong Viện cũng đã tổ chức nhiều hội nghị hội thảo trong nước và quốc tế nhằm chia sẻ kết quả nghiên cứu của các dự án, đề tài NCKH như:     

- Hội thảo tổng kết đề tài NCKH cấp nhà nước  KC.08.33/11-15 “Nghiên cứu phát triển công nghệ và giải pháp quản lý môi trường, ngăn ngừa và xử lý ô nhiễm môi trường tại một số làng nghề vùng Đồng bằng sông Cửu Long” (ngày 13/1/2016)  

- Hội thảo khoa học trong khuôn khổ đề tài “Nghiên cứu xây dựng chương trình khoa học công nghệ ứng phó biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, giai đoạn 2015-2020, tầm nhìn 2050” (ngày 15/1/2016)

- Hội thảo ứng dụng công nghệ tiên tiến trong quản lý chất lượng không khí, phối hợp với Công ty ESS Inc. (ngày 14/4/2016) 

- Hội thảo quốc tế “International Symposium Clean Water On Demand” phối hợp với Sustainable Water, Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc (ngày 22/1/2016)

 Thông qua các mối quan hệ hợp tác quốc tế, Viện cũng đã xây dựng được một số đề tài dự án hợp tác quốc tế góp phần nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ Viện như: Dự án “Web-based decision support system for hazard mitigation, coastal planning under storm surge in Ho Chi Minh & Chennai Citie” với đối tác RDR International Center of Excellence, Taipei and START, the global change SysTem for Analysis, Research and Training; Dự án Nghiên cứu xử lý thành phần khó phân hủy trong nước thải bằng công nghệ semi-batch moving bed biofilm (giai đoạn 2) với tập đoàn ESSA, Hàn Quốc… Ngoài ra, trong năm Viện cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường tỉnh Đồng Nai triển khai các hoạt động khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh, thỏa thuận hợp tác với Tạp chí Môi trường tạo điều kiện cho cán bộ khoa học viện gởi đăng công bố trên tạp chí này.