Trang chủ Hoạt động khác Hoạt động đoàn thể

Hội nghị Viên chức - Người lao động năm 2021Ngày 30/12/2021, Viện Môi trường và Tài nguyên đã tổ chức Hội nghị Viên chức - Người lao động năm 2021 với hình thức trực tuyến và trực tiếp tại Cơ sở Quận 10, TPHCM


Tại Hội nghị Viên chức - Người lao động năm 2021, các cán bộ Viện đã được nghe báo cáo tổng kết hoạt động của Viện Môi trường và Tài nguyên năm 2021 cũng như các phương hướng hoạt động của Viện trong năm 2022. Do tình hình dịch bệnh còn phức tạp, Hội nghị năm 2021 được diễn ra theo hình thức trực tiếp đối với các Cán bộ chủ chốt (bao gồm Ban Lãnh đạo, Trưởng/phó phòng chuyên môn, phòng chức năng, phòng thí nghiệm, Giám đốc/Phó Giám đốc các Trung tâm và Lãnh đạo của các đoàn thể) và hình thức trực tuyến qua Zoom cho toàn thể Viên chức, người lao động của Viện.  Hội nghị đã vinh dự tiếp đón PGS.TS. Nguyễn Văn Hiếu - Phó Trưởng ban Ban Khoa học và Công nghệ ĐHQG-HCM đến tham dự. 

 

 

Qua một năm khó khăn do dịch bệnh Covid-19, tập thể Viện đã cố gắng và phấn đấu để đạt được những thành quả ở tất cả các lĩnh vực công tác. 

Đảng bộ, Lãnh đạo Viện và tổ chức Đoàn thể của Viện luôn quan tâm, sâu sát đến Công tác chính trị tư tưởng của cán bộ viên chức Viện nhằm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ và mục tiêu chung của Nghị quyết đã đề ra

Công tác tổ chức cán bộ cơ bản hoàn thành đầy đủ, nghiêm túc và đảm bảo các chế độ chính sách của Nhà nước đối với CB-CNV..

Công tác đào tạo được hoàn thành tốt ở cả 2 mảng đào tạo (trình độ Tiến sĩ và Thạc sĩ) và tuyển sinh. Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm đảm bảo công tác phòng dịch, Viện đã tổ chức các lớp học theo hình thức trực tuyến (thay cho hình thức dạy học trực tiếp như trước đây) cho các lớp cao học từ cuối tháng 05/2021 cho đến nay. Thêm vào đó, các buổi bảo vệ LVThS, bảo vệ đề cương LVThS cũng được thực hiện theo hình thức trực tuyến. Kỳ thi tuyển sinh SĐH đợt 1/2021 đã không thể triển khai theo đúng kế hoạch. Chỉ tổ chức xét tuyển đề cương NCS theo hình thức trực tuyến. Và chỉ mới thực hiện tổ chức tuyển sinh trình độ ThS cuối tháng 11/2021 (theo hình thức trực tiếp) và xét tuyển đề cương NCS theo hình thức trực tuyến. Kết quả có 34 thí sinh trúng tuyển trình độ ThS và 05 thí sinh trúng tuyển trình độ TS.

Hoạt động Nghiên cứu Khoa học và chuyển giao công nghệ: 

  • Các nhóm nghiên cứu của Viện đã hoàn thành các nội dung nghiên cứu và kết quả nghiên cứu so với đăng ký nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2021. với 10 báo cáo kết quả; 14 công bố khoa học quốc tế và 01 bản quyền tác giả.
  • Trong năm 2021, Viện đã nghiệm thu nhiều đề tài, nhiệm vụ KHCN lớn cấp nhà nước và cấp Tây Nam Bộ. Tất cả các đề tài được đánh giá cao và đóng góp đáng kể cho hoạt động nghiên cứu đỉnh cao của Đại học Quốc gia TP.HCM, phục vụ cho công cuộc BVMT của khu vực Nam Bộ, đặc biệt là vùng ĐBSCL.
  • Việc hoàn thành cùng lúc nhiều đề tài cấp quốc gia đánh dấu sự chuyển biến tích cực về chất trong hoạt động nghiên cứu khoa học của Viện, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu đỉnh cao của đội ngũ cán bộ Viện.
  • Đối với đề tài ĐHQG-HCM, Viện đã nộp hồ sơ sơ tuyển và thẩm định 01 đề tài ĐHQG loại A, 04 đề tài ĐHQG loại B cho năm 2022, Trong năm này Cán bộ nghiên cứu của Viện cũng nghiệm thu cho 01 đề tài ĐHQG loại C năm 2018, 04 đề tài ĐHQG loại C năm 2019, 02 đề tài ĐHQG loại C năm 2020. Cán bộ viện hiện cũng đang  triển khai 08 đề tài ĐHQG loại C năm 2020 và 05 đề tài loại C năm 2021, Cán bộ Viện cũng đã đăng ký mới 02 đề tài ĐHQG loại C cho năm 2022.
  • Về các nhiệm vụ, dự án cấp tỉnh thành, trong năm 2021 Viện đã triển khai thực hiện tổng cộng 25 đề tài, nhiệm vụ trải dài từ các tỉnh thành Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu đến Tiền Giang, Cần Thơ từ nhiều nguồn kinh phí khác nhau.
  • Cán bộ viện đã đăng 42 công trình trên các tạp chí quốc tế uy tín với tỷ lệ công bố là 2,63 bài/tiến sĩ với 18 bài thuộc tạp chí xếp hạng Q1, 10 bài thuộc tạp chí xếp hạng Q2, 02 bài thuộc tạp chí xếp hạng Q3 và còn lại là các bài thuộc danh mục Scopus. Ngoài ra, có 27/42 bài thuộc danh mục SCIE, 1/42 bài thuộc danh mục ESCI với nhiều công trình được đăng trên nhiều tạp chí có hệ số ảnh hưởng (impact factor) rất cao.

Hoạt động hợp tác trong và ngoài nước

  • Về hợp tác trong nước, Viện đang tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác với Hội Nước và Bảo vệ Môi trường TPHCM từ năm 2017. Viện cũng ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Môi trường Nano nhằm thúc đẩy khả năng thực hiện các đề tài khoa học và các dự án trong lĩnh vực nghiên cứu và xử lý môi trường với những mục tiêu phát triển cụ thể. Viện còn ký kết hỏa thuận hợp tác trong Nghiên cứu mô hình và giải pháp công nghệ nâng cao chuỗi giá trị ngành thủy sản thuộc đề tài “Nghiên cứu Mô hình sinh thái khép kín nhằm nâng cao chuỗi giá trị cho ngành chế biến thủy sản tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long với Công ty CP Việt Nam Food (VNF) và Công ty CP Đầu tư Green Stars từ năm 2020. Thỏa thuận Hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học với Trường Đại học Tài nguyên Môi trường mở ra nhiều cơ hội cho cả hai bên. Đặc biệt trong năm 2021, Viện đã ký kết hợp tác với một đối tác lớn là Mobifone về Nghiên cứu giải pháp công nghệ và vận hành hệ thống quan trắc môi trường không khí giải pháp công nghệ và vận hành hệ thống quan trắc môi trường không khí và Nghiên cứu phát triển, ứng dụng và chuyển giao công nghệ.
  • Về hợp tác quốc tế, Viện vẫn tiếp tục duy trì và phát triển các mối quan hệ quốc tế truyền thống với các nước như: Đức, Nhật Bản, Pháp, Áo, Hàn Quốc… Ngoài ra, Viện đã phát triển thêm mối quan hệ quốc tế mới với Malysia, Italia thông qua thỏa thuận hợp tác mới với “Cenviro Pte Ltd Malaysia, CAHRRT”.

Ngoài ra, tại hội nghị, Cán bộ Viện đã được lắng nghe các phương hướng hoạt động và các chỉ tiêu phấn đấu đạt được trong năm 2022 với một trong những nhiệm vụ to lớn nhất là Thành lập Trường Đại học Công nghệ Môi trường, ĐHQG-HCM

Một số hình ảnh tại Hội nghị: 

 

Hình 1. Hội nghị Viên chức - Người lao động năm 2021

 

Hình 2. GS.TS. Lê Thanh Hải - Viện trưởng báo cáo tổng kết các hoạt động của Viện trong năm 2021

Hình 2. PGS.TS. Châu Nguyễn Xuân Quang- Phó Viện trưởng đề xuất Phương hướng hoạt động của Viện trong năm 2022

 

Hình 3. Chị Phạm Thị Thu Trang báo cáo tổng kết tình hình tài chính của Viện trong năm 2021

 

Hình 4. ThS. Phạm Quốc Khánh điều khiển nội dung Khen thưởng 

 

Hình 4. PGS.TS Hồ Quốc Bằng báo cáo tổng kết kết quả Thanh tra nhân dân năm 2021

 

Hình 5. Ra mắt Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2022-2024